Saturday, 26/09/2020 - 21:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Luận

PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC

Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn huyện Thanh Thủy trong thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng học sinh bị tai nạn đuối nước vô cùng thương tâm, nhằm tăng cường công tác phòng, tránh tai nạn do đuối nước đối với trẻ em và học sinh trên địa bàn. Ngày 26/3/2019 dưới sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Thủy, Trường THCS Đồng Luận đã tổ chức buổi Ngoại khóa tuyên truyền về cách phòng chống đuối nước cho các em học sinh của xã Đồng Luận nói riêng và huyện Thanh Thủy nói chung.

 

          Căn cứ Kế hoạch số 720/KH-PGD&ĐT, ngày 05/12/2016 của Phòng GD&ĐT Thanh Thủy về việc triển khai thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020;

          Căn cứ Kế hoạch số 08/KH-THCSDL, ngày 29/8/2018 của Trường THCS Đồng Luận về việc xây xựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước năm học 2018 – 2019;

          Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn huyện Thanh Thủy trong thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng học sinh bị tai nạn đuối nước vô cùng thương tâm, nhằm tăng cường công tác phòng, tránh tai nạn do đuối nước đối với trẻ em và học sinh trên địa bàn. Ngày 26/3/2019 dưới sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Thủy, Trường THCS Đồng Luận đã tổ chức buổi Ngoại khóa tuyên truyền về cách phòng chống đuối nước cho các em học sinh của xã Đồng Luận nói riêng và huyện Thanh Thủy nói chung.           Tới dự và chỉ đạo buổi Ngoại khóa có ông: Nguyễn Văn Đức – Huyện ủy viên, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Thủy cùng với các thầy cô giáo trong Chi bộ, BGH, các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm và đông đủ các em học sinh của trường THCS Đồng Luận về dự và đưa tin trong buổi ngoại khóa còn có Đài truyền hình của Tỉnh Phú Thọ.

         

Thầy giáo Lê Đông Tĩnh – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi ngoại khóa phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh.

          Nhằm trang bị thêm một số kiến thức cho các em học sinh của nhà trường biết cách phòng chống tai nạn đuối nước cho mình và người thân trong gia đình cũng như mọi người xung quanh. Đồng thời đề ra các biện pháp, hình thức tích cực trong việc phòng chống tai nạn đuối nước để đảm bảo an toàn cho các em học sinh trong nhà trường.

 

Các thầy cô giáo nhà trường đang hướng dẫn học sinh cách sơ cứu người bị tai nạn đuối nước

Các em học sinh của nhà trường đang được thực hành sơ cứu người bị tai nạn đuối nước

          Qua buổi ngoại khóa các em hiểu rõ hơn thống kê của Bộ LĐ-TBXH, đuối nước là một trong nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Trung bình mỗi năm có khoảng hơn 2000 trẻ em bị tử vong vì đuối nước.

            Số liệu thống kê cũng cho thấy, hơn 77% trẻ bị đuối nước ngay tại cộng đồng. Trong đó, có tới 23% trẻ bị đuối nước ngay trong môi trường cạnh nhà, thậm chí các em bị đuối nước ngay trong nhà tắm. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đuối nước: không biết bơi, chơi ở những khu vực nguy hiểm như: có ao hồ, sông, suối, chơi ở những hố nước các công trình xây dựng, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy, tập bơi ở những nơi không có biển báo an toàn tập bơi quá nhiều khi sức khỏe không đảm bảo, đi ra đường khi ngập nước bị sa chân xuống hố sâu,… Thậm chí nhiều người lớn, bơi giỏi vẫn có nguy cơ đuối nước nếu như lơ là, chủ quan.

          Để giảm thiểu tai nạn đuối nước đối với học sinh các bạn cần chú trọng thực hiện các biện pháp sau:

          1. Khuyến cáo các bạn không nên chơi đùa gần ao, hồ, sông suối những nơi tiềm ẩn rủi ro cao

          2. Chỉ bơi ở những nơi chỉ có người và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của khu vực bơi

          3. Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Nhiều người thường nằm trên phao khi tắm biển. Điều này cũng khá nguy hiểm vì bạn sẽ dễ bị cuốn ra xa mà không biết, nhiều khả năng bạn sẽ bị sóng đánh úp, những cơn sóng dồn dập khiến bạn không biết xử lý như thế nào và sẽ bị uống nước nhiều, mất sức

          4. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao

          Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, dây chạc, can… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

          Tình trạng trẻ không biết bơi, thiếu các kỹ năng, kiến thức về sự an toàn khi đi tắm ở biển, sông, suối, ao, hồ cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ. Ngoài ra, phải kể đến một thực trạng: đó là khi các em cứu lẫn nhau, thì do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên.

          Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng. Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, không để các em tự do tắm sông, biển mà không có người lớn đi cùng . Mỗi gia đình cần phối hợp với nhà trường để quản lý chặt chẽ con em mình, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để đi tắm sông, biển hay tìm đến những địa điểm vui chơi không an toàn. Ngoài ra, trong thời gian nghỉ hè các bạn lên đi học bơi để trang bị thêm cho mình một số kĩ năng và sự hiểu biết về tai nạn đuối nước
Nguồn: thcsdongluan.phutho.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 12
Tháng 09 : 424
Năm 2020 : 7.298