Saturday, 26/09/2020 - 23:07|

NUÔI LỢN ĐẤT TRAO XUÂN YÊU THƯƠNG - HÀNH ĐỘNG NHỎ, Ý NGHĨA LỚN

Từ nhiều năm nay, phong trào "Nuôi lợn đất tiết kiệm - Trao quà xuân yêu thương" đã trở thành một trong những hoạt động thường niên của Liên đội trường THCS Đồng Luận - Huyện Thanh Thủy - Tỉnh Phú Thọ. Không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với tập thể mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo có những gói quà tết yêu thương do chính tập thể lớp và nhà trường trao tặng để các em cảm nhận được sự quan tâm, sẻ chia, có thêm động lực cùng cố gắng học tập tốt.

Ngay từ đầu năm học Liên đội nhà trường đã xây dựng kế hoạch phong trào nuôi lợn đất tiết kiệm triển khai tới các chi đội. Mỗi lớp sẽ nhận nuôi một con lợn, hàng ngày, học sinh nào có điều kiện thì sẽ tiết kiệm từ tiền ăn sáng, quà vặt để cho lợn "ăn”, việc ủng hộ hoàn toàn tự nguyện và tùy theo khả năng của mỗi học sinh. Mỗi tháng sẽ tổ chức nuôi lợn đất một lần vào buổi sáng thứ 2 đầu tiên của tháng. Mỗi khi Tết đến liên đội tổ chức mổ lợn đất và cùng với các chi đội tổng hợp để lựa chọn số xuất quà trao tại nhà trường hoặc tại gia đình cho các em đội viên có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt, hộ nghèo, cận nghèo....

Một buổi nuôi lợn đất của các em học sinh Trường THCS Đồng Luận.

Trong năm học 2019 - 2020 Liên đội trường THCS Đồng Luận đã tổ chức chương trình mổ lợn đất trong dịp Tết Nguyên Đán xuân Canh tý 2020, số tiền ấy đã được trích ra và trao 30 xuất quà với trị giá 7.500.000đ giúp đỡ nhiều học sinh nghèo có cái tết ấm cúng hơn; qua đó giáo dục truyền thống tương thân, tương ái trong các em học sinh, giúp những bạn có hoàn cảnh kém may mắn, có thêm niềm tin, nghị lực vững bước trên con đường học vấn của mình.

Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Đông Tĩnh cùng các thầy, cô giáo đến trao quà cho gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt .

Để phong trào nuôi lợn đất tiết kiệm đạt hiệu quả, ngày một mạnh mẽ và lan rộng vào các buổi chào cờ đầu tuần Liên đội tích cực tuyên truyền tới các bạn học sinh, trong đó nhấn mạnh về mục đích, ý nghĩa của phong trào và việc giáo dục truyền thống “Lá lành đùm lá rách, Tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam.

Cùng chung tay chia sẻ hoạt động với học sinh, bước sang năm học 2019 – 2020 các thầy cô giáo trường THCS Đồng Luận cũng cùng nuôi một con lợn đất với mong muốn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tiếp thêm động lực, sức mạnh trên con đường tới trường.

“Nuôi lợn đất, trao quà xuân yêu thương” là một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn và thiết thực nhằm giáo dục tinh thần tương thân tương ái và tiết kiệm cho học sinh. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm từ lợn đất không lớn nhưng mỗi con lợn đất đều chứa đựng những tình cảm yêu thương của học sinh, giáo viên dành cho học sinh nghèo trong trường.

Mong rằng hoạt động này sẽ được duy trì thường xuyên và nhân rộng hơn nữa để giúp các em học sinh nghèo được tiếp tục đến trường học tập.

Tác giả: Phạm Thị Hà