Thứ bảy, 26/09/2020 - 21:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Luận

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH CHỦ ĐỀ THÁNG 11/2018

“Mỗi câu chuyện nhỏ - một bài học lớn” – Đây là 1 trong những cuốn sách đầy ý nghĩa nói về 1 người thầy vĩ đại - vị lãnh tụ thiên tài trong lịch sử dân tộc Việt Nam – Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Kính thưa các thầy, cô giáo, thưa các em học sinh thân mến. Trong những ngày tháng tưng bừng chuẩn bị đón chào ngày Nhà giáo Việt Nam, thư viện trường THCS Đồng Luận xin trân trọng giới thiệu đến các thày cô giáo cùng các em họ sinh cuốn sách: “Mỗi câu chuyện nhỏ - một bài học lớn” – Đây là 1 trong những cuốn sách đầy ý nghĩa nói về 1 người thầy vĩ đại - vị lãnh tụ thiên tài trong lịch sử dân tộc Việt Nam – Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng cuộc đời và sự nghiệp của Người đã để lại cho chúng ta di sản tinh thần to lớn, đặc biệt là tư tưởng đạo đức cách mạng. Mỗi câu chuyện về Người đều ẩn chứa những bài học sâu sắc về cuộc sống... Cả cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người là tấm gương sáng ngời cho toàn Đảng, toàn dân ta nguyện phấn đấu suốt đời học tập và noi theo.
           Đường xoài, nơi từng in dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh, dáng nét thanh thản của vị Lãnh tụ cách mạng như vẫn còn đâu đây. Hơn 49 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác ra đi, nhưng hình ảnh, những lời căn dặn, những bài học lớn lao chắt lọc từ cuộc đời của Người vẫn còn mãi với các thế hệ. Ngày ngày, đàn em thơ đến thăm Nhà sàn, vườn cây, ao cá Bác Hồ - nơi các em đã được nghe từ thuở lọt lòng những câu chuyện kể về Bác, những câu chuyện dung dị, đời thường nhưng thấm đậm giá trị nhân văn.

Mỗi câu chuyện đều ẩn chứa một bài học mang ý nghĩa sâu xa về cuộc sống, về việc xây dựng nhân cách, đạo đức, lý tưởng cách mạng. Để góp phần thực hiện việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản cuốn sách Mỗi câu chuyện nhỏ, một bài học lớn do tập thể tác giả là cán bộ của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch sưu tầm và biên soạn. Cuốn sách đã chọn lọc, giới thiệu các câu chuyện chân thật, sinh động, ngắn gọn về Bác Hồ qua các thời kỳ và những chuyện kể về Bác qua các di tích, tài liệu, hiện vật đang trưng bày tại Khu di tích.

Cuốn sách được sắp xếp thành hai phần.

Phần thứ nhất: Những câu chuyện theo dòng thời gian, tập hợp những câu chuyện được kể từ năm 1954 đến 1969.

Phần thứ hai: Chuyện kể về Bác Hồ qua các di tích lịch sử và tài liệu, hiện vật. Trong đó, mỗi câu chuyện đều gắn với một hiện vật, tài liệu tiêu biểu đang được lưu giữ tại Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Đó là 3 chiếc điện thoại đã được Người sử dụng thường xuyên, trực tiếp vào việc lãnh đạo đất nước, và có những quyết định sáng suốt, kịp thời về chiến thuật, chiến lược trong chiến đấu và sản xuất, xây dựng kinh tế, bảo đảm cho nền an ninh và chính trị của miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Đó là chiếc ghế xích đu do những người thợ thủ công tỉnh Hà Nam tặng Bác. Sinh thời, Bác thường nghỉ trưa nằm đọc báo trên chiếc ghế này, để cập nhật tình hình trong và ngoài nước; theo dõi những tấm gương người tốt việc tốt đăng tải trên các báo để kịp thời khen thưởng động viên. Bởi theo Người: Lấy gương người tốt việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới. Chiếc ghế này cũng cho thấy, phong cách sống giản dị, cần kiệm liêm chính của một vị Lãnh tụ cách mạng.

Còn nhiều nữa những di tích, tài liệu, hiện vật như nhà sàn, dép cao su, chiếu cói, vườn rau ao cá, cây xanh, đồ dùng của Bác... Mỗi hiện vật, tài liệu, di tích là một câu chuyện sống động. Những câu chuyện về Bác sẽ còn được kể mãi trong những trang sách, dưới những mái nhà Việt Nam.

Cô hi vọng rằng cuốn sách sẽ giúp các em có thêm được nhiều hiểu biết, cuốn sách sẽ một phần nào đó giúp hình thành tư duy đúng đắn cho các em, để các em có sự cố gắng trong học tập, không phụ lòng mong chờ của gia đình, thầy cô. Cuối cùng xin kính chúc cám thầy cô giáo, cùng toàn thể các em một tuần học vui vẻ, nhiều thành công.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hương
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 12
Tháng 09 : 424
Năm 2020 : 7.298